Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam: Dồn sức vượt khó

02:20' PM - Thứ tư, 29/08/2018

Mặc dù hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, song với tinh thần quyết tâm cao, lãnh đạo và người lao động Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam đã nỗ lực hết mình để hoàn thành tăng trưởng các mục tiêu đề ra.

Nhiều khó khăn

Theo báo cáo của Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam, dù có nhiều khó khăn nhưng năm 2017, sản lượng sản xuất quặng apatit của công ty đạt 2,8 triệu tấn, tăng 7% so với kế hoạch và tăng 4% so với năm 2016. Tiêu thụ quặng apatit đạt 2,924 triệu tấn, tăng 17% so với kế hoạch và tăng 2% so với năm 2016. Tồn kho của công ty đã giảm 23,9%. Tổng doanh thu đạt 3.615 tỷ đồng, tăng nhẹ 1% so với kế hoạch, giảm 8% so với năm 2016.

6 tháng đầu năm 2018, tiêu thụ quặng apatit hơn 1.449 tấn, đạt 60% kế hoạch năm, tăng 2,66% so với cùng kỳ năm 2017; doanh thu 1.791 tỷ đồng, tăng 3,51% so với năm 2017. Đáng chú ý, sản lượng sản xuất và tiêu thụ các loại đều vượt so với kế hoạch được giao và với năm 2017.

Chia sẻ về những khó khăn, ông Nguyễn Tiến Cường - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam - cho biết, nguyên nhân chủ yếu gây tác động xấu tới kết quả sản xuất, kinh doanh của đơn vị là diễn biến thời tiết bất thường, mưa bão liên tục, đặc biệt vào những tháng cuối năm. Đáng chú ý, công tác xin cấp phép khai thác quặng apatit các khai trường kéo dài thời gian chưa được giải quyết. Năm 2017, đã có thời gian phải dừng sản xuất ở một số khai trường, đây là khó khăn cơ bản nhất dẫn đến không cân đối đủ nguồn quặng cho sản xuất để đáp ứng về số lượng, chất lượng quặng cho thị trường và các nhà máy tuyển.

Bên cạnh đó, lĩnh vực sản xuất phốt pho của công ty sụt giảm mạnh do Nhà máy Phốt pho 1 dừng sửa chữa mất nhiều thời gian không có sản phẩm, Nhà máy Phốt pho số 2 chưa hoàn thành. Đối với phân bón NPK, phải cạnh tranh mạnh với sản phẩm cùng loại và các thương hiệu lớn trên thị trường nên không có khả năng mở rộng được thị trường và tăng sản lượng tiêu thụ. "Khó khăn liên quan đến chính sách thuế, phí lĩnh vực khoáng sản tiếp tục điều chỉnh theo hướng tăng thu; giá nguyên liệu đầu vào biến động tăng, chi phí về bảo vệ môi trường, xử lý nước thải (nước, xăng, dầu, than, điện...) làm tăng chi phí sản xuất, giá thành sản phẩm" - ông Nguyễn Tiến Cường nói.

Tập trung các mục tiêu cuối năm

Năm 2018, để hoàn thành được kế hoạch đề ra, Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam đang tập trung các giải pháp trọng điểm. Trước mắt, công ty sẽ đẩy nhanh tiến độ xin cấp phép một số mỏ, có biện pháp khẩn trương đưa các mỏ đã cấp phép vào khai thác trong năm 2018; đồng thời, thực hiện quyết toán các công trình đầu tư theo quy định của pháp luật.

Về khai thác, công ty huy động hợp lý nguồn quặng từ các khai trường, kho lưu để đáp ứng tiêu thụ của nhà máy tuyển; có biện pháp khai thác hợp lý nhất các loại quặng, đặc biệt là quặng loại 3; tăng cường công tác trung hòa quặng 3 bảo đảm hàm lượng, tăng sử dụng quặng 3 nghèo để tiết kiệm tài nguyên; triển khai khảo sát đánh giá, thăm dò, nâng cấp trữ lượng tại các khai trường đã và đang khai thác nhằm kéo dài tuổi thọ của mỏ…

"Trong thời gian tới, chúng ta cần phải xác lập lại vị thế của công ty tại toàn bộ vùng mỏ apatit Lào Cai trên nguyên tắc đúng pháp luật nhà nước quy định, phù hợp với quy luật chung của nền kinh tế thị trường. Nội dung cơ bản của mục tiêu này là hoàn thành nhiệm vụ tập đoàn giao, bảo toàn phát triển vốn nhà nước, bảo đảm lợi nhuận, nộp ngân sách và đời sống cho người lao động. Bên cạnh đó, liên doanh, liên kết với các đơn vị đã được cấp phép để thu quặng về một mối là Công ty Apatit Việt Nam; nghiên cứu đưa ra phương án đấu thầu mua, bán quặng" - ông Nguyễn Tiến Cường khẳng định. Ngoài ra, công ty tiếp tục tái cơ cấu theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả; nâng cao giám sát tài chính của công ty…

Công ty sẽ phát huy nội lực; đồng thời, tranh thủ sự ủng hộ của địa phương, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, các Bộ, ban, ngành trung ương và Chính phủ để thực hiện hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ của năm 2018. Về doanh thu tiêu thụ, phấn đấu đạt hơn 3.850 tỷ đồng (kế hoạch tập đoàn giao là 3.778 tỷ đồng); giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá thực tế), phấn đấu đạt trên 3.800 tỷ đồng (kế hoạch 3.788 tỷ đồng). Lợi nhuận phát sinh phấn đấu đạt hơn 180 tỷ đồng (kế hoạch 180 tỷ đồng), thu nhập bình quân đặt mục tiêu bình quân 11 triệu/đồng/người/tháng (kế hoạch 10,6 triệu/người/tháng).

Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam quyết tâm giữ vững truyền thống đơn vị anh hùng, thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 63 năm Ngày truyền thống và 60 năm Ngày Bác Hồ lên thăm mỏ Apatit Lào Cai; đoàn kết, thống nhất, quyết tâm xây dựng công ty phát triển bền vững.

Nguồn: kinhtevn.com.vn

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,