CĐ Cty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Chăm lo chu đáo đời sống người lao động

03:01' PM - Thứ sáu, 04/05/2018

Nhiều năm qua, Công đoàn Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã làm rất tốt công tác chăm sóc sức khỏe và đời sống cho người lao động. Đời sống người lao động luôn được chú trọng với mức thu nhập ổn định, thăm khám sức khỏe định kỳ, môi trường lao động được cải thiện, bữa ăn ca đảm bảo…

Nâng cao chất lượng môi trường làm việc

Hàng năm, dưới sự lãnh đạo của Công đoàn cấp trên và sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy công ty, Công đoàn đã phối hợp với lãnh đạo chuyên môn trong việc sắp xếp, bố trí lao động phù hợp nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, giải quyết việc làm ổn định cho người lao động, không để xảy ra tình trạng công nhân phải nghỉ do thiếu việc làm.

Công đoàn đã chủ động đề xuất những giải pháp nhằm đảm bảo việc làm, giải quyết chế độ, chính sách đối với người lao động; thường xuyên phối hợp với các phòng chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách như: Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hộ lao động và chính sách đối với lao động nữ. Người lao động được đảm bảo mọi quyền lợi, chế độ, chính sách, tiền lương và thu nhập. Thu nhập của cán bộ, người lao động ổn định, đạt mức cao trên địa bàn với bình quân 8,47 triệu đồng/người/tháng (tăng 12% so với nhiệm kỳ trước). 100% người lao động được đóng BHXH; BHYT, BHTN và tham gia loại hình bảo hiểm con người.

Từ năm 2012 đến nay, Công ty đã đầu tư công nghệ mới, xây dựng, cải tạo nhiều công trình nhằm mở rộng sản xuất và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động như: Cải tạo dây chuyền Supe 1 sang sản xuất bằng phương pháp nghiền ướt công suất 400.000 tấn/năm; cải tạo hệ thống cung cấp nước và xử lý nước thải tại 2 xí nghiệp Supe; đầu tư xây mới kho chứa Supe lân; đầu tư xây mới nhà điều hành xí nghiệp NPK Hải Dương. Năm 2014, Công ty đã nghiên cứu chế tạo và đầu tư hệ thống máy làm tơi sản phẩm với thiết kế gọn nhẹ trong quá trình di chuyển, dễ vận hành và đạt hiệu quả cao. Từ khi đưa vào sử dụng máy làm tơi sản phẩm, năng suất, chất lượng sản phẩm Supe lân, NPK đã không ngừng nâng lên, đáp ứng đòi hỏi của đông đảo khách hàng. Sáng kiến này cũng đã giúp giảm cường độ làm việc cho người lao động.

Chăm lo từng bữa ăn cho người lao động

Công tác chăm sóc sức khỏe cho người lao động được lãnh đạo Công ty quan tâm, chỉ đạo chặt chẽ. Hàng năm, Công đoàn phối hợp với chuyên môn tổ chức tốt việc khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, đặc biệt, đối với công nhân làm việc ở những vị trí nặng nhọc, độc hại được khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm. Ngoài ra, tổ chức khám phát hiện bệnh nghề nghiệp, khám bệnh chuyên sâu cho phụ nữ, khám riêng cho đội ngũ làm công tác y tế, giáo viên Trường mầm non, công nhân xí nghiệp Đời sống.

Công ty liên kết với nhiều cơ sở Y tế, bệnh viện tuyến trên như: Khoa 1C Bệnh viện Việt Đức - Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội tạo điều kiện thuận lợi để người lao động được khám và điều trị bệnh khi ốm đau. Qua khám sức khỏe định kỳ, Công đoàn nắm bắt được tình trạng sức khỏe của người lao động, từ đó, tham mưu với lãnh đạo công ty quan tâm những trường hợp sức khỏe yếu được bố trí làm công việc phù hợp hơn, trường hợp có bệnh được gửi đi khám chữa bệnh tại tuyến trên, trường hợp sức khỏe yếu được đưa đi điều dưỡng.

Trong 5 năm qua, đã đưa gần 150 người đi nghỉ dưỡng, phục hồi chức năng tại Trung tâm Điều dưỡng Sầm Sơn, Thanh Hóa. Công đoàn đã tham mưu với lãnh đạo công ty xây dựng quy chế thanh toán hỗ trợ tiền khám, chữa bệnh cho người lao động khi nằm điều trị tại các bệnh viện, mức hỗ trợ 30 triệu đồng/người/năm đối với bệnh thông thường; 50 triệu đồng/người/năm đối với bệnh hiểm nghèo. Kết quả từ năm 2012 đến năm 2017, Công ty đã thanh toán hỗ trợ cho 385 người với tổng số tiền trên 4,6 tỷ đồng.

Việc tổ chức bữa ăn giữa ca, bồi dưỡng độc hại cũng được thực hiện đúng theo quy định, đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Công ty đã làm tốt công tác vệ sinh phòng dịch, y tế xí nghiệp, kiểm tra bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại các nhà ăn tập thể, phun thuốc chống muỗi, diệt chuột bằng thuốc vi sinh tại nơi công cộng và gia đình cán bộ, công nhân viên. Trong 5 năm qua, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra, Công đoàn thường xuyên thăm hỏi, động viên người lao động khi bị đau ốm, gia đình có việc hiếu; trợ cấp cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm dài ngày, mắc bệnh hiểm nghèo.

Đối với cán bộ công nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, Công đoàn công ty cùng với Công đoàn cấp trên và các phòng ban chuyên môn tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà trong dịp Tháng Công nhân và Tuần lễ Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ. Nhân dịp Tết Nguyên đán, Quốc tế Lao động 1/5, Công đoàn tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhân dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Tổng Giám đốc, Công đoàn Công ty tặng quà cho nữ công nhân lao động, thăm hỏi gia đình nữ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng quà cho các cháu thiếu niên nhi đồng là con cán bộ, người lao động nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6; mua bánh trung thu cho cán bộ, người lao động dịp tết Trung thu.

Ngoài ra, còn tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn” do Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam phát động, đã hỗ trợ sửa chữa và làm mới được 2 căn nhà "Mái ấm công đoàn" cho gia đình công nhân lao động có khó khăn về nhà ở; đóng góp kinh phí ủng hộ xây nhà mái ấm công đoàn tỉnh Phú Thọ…

Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,